I. Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản cho người mới chơi 

1. Cách cầm vợt

ky-thuat-danh-cau-long-1
Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất

Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất mà bạn cần biết đó là kỹ thuật cầm vợt. Cầm vợt đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường bay cũng như giúp vận động viên giảm thiểu nguy cơ chấn thương cổ tay. Cách cầm vợt phù hợp sẽ giúp bạn vượt trội trong cả những cú đánh thuận tay và trái tay.

 • Kỹ thuật cầm vợt thuận tay

Đây được coi là cách cầm vợt cầu lông cơ bản nhất. Đầu tiên, bạn giữ bàn tay thuận ở tư thế như đang chuẩn bị bắt tay. Các ngón tay hướng thẳng về phía trước. Sau đó, đặt vợt giữa lòng bàn tay sao cho mặt vợt vuông góc với mặt đất và nắm các ngón tay còn lại một cách nhẹ nhàng. Đừng cầm vợt quá chặt mà hãy cầm nhẹ tay cầm để cổ tay di chuyển linh hoạt và di chuyển vợt một cách thoải mái. Bạn chỉ nên cầm chặt vợt khi thực hiện các cú đánh cầu. Ngón đeo nhẫn và ngón út sẽ giúp ngăn vợt trượt khỏi tay. Nếu cầm đúng tư thế, ngón cái và ngón trỏ của bạn sẽ tạo thành một hình chữ V, đây cũng là lý do vì sao cách cầm vợt này còn có tên gọi là V-grip.

 • Kỹ thuật cầm vợt trái tay

Khi chơi cầu lông, đối thủ có thể đánh cầu từ nhiều hướng khác nhau nên bạn cần linh hoạt thay đổi cách cầm vợt từ thuận tay sang trái tay để đối phó với những cú đánh này. Với cách cầm vợt trái tay, bạn có thể dễ dàng đánh bóng sang phần sân bên kia của đối phương. Bạn phải đảm bảo rằng mặt vợt luôn hướng về phía quả bóng bay tới để đối phó thành công với cú đánh của đối phương. Ngón tay cái phải được đặt chính xác trên cạnh của tay cầm song song với mặt vợt. Ngón cái là nguồn lực chính để hỗ trợ các cú đánh cầu trái tay, các ngón còn lại nhẹ nhàng ôm theo tay cầm.

2. Kỹ thuật di chuyển 

Đối với cầu lông, một trong những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản mà mọi người cần nắm vững đó là kỹ thuật di chuyển. Việc di chuyển tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các cú đánh chủ động, hiệu quả. Ngược lại, nếu kỹ thuật di chuyển không tốt sẽ luôn khiến người chơi rơi vào thế bị động, làm giảm uy lực kỹ thuật đánh cầu. Hiện nay, cầu lông có 3 phương pháp di chuyển cơ bản: di chuyển lên lưới, di chuyển sang ngang và di chuyển hai góc đằng sau. Để di chuyển chân một cách hiệu quả, bạn cần nhớ rằng:

 • Luôn ghi nhớ vị trí bắt đầu (vị trí nền)
 • Chỉ di chuyển 1 bước sang ngang
 • Chỉ di chuyển 2 – 3 bước về phía trước hoặc phía sau.
 • Di chuyển chéo sân cũng chỉ cần 2 – 3 bước.

3. Kỹ thuật giao cầu

ky-thuat-danh-cau-long-2
Giao cầu là một trong những kỹ thuật đánh cầu lông

Giao cầu là một trong những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhất mà bạn cần nắm vững. Ngoài việc thực hiện các kỹ thuật giao cầu khó, bạn cũng nên nắm rõ các luật giao cầu để thực hiện các cú giao cầu hợp lệ và tránh những lỗi có thể xảy ra. Có hai kỹ thuật giao cầu phổ biến trong cầu lông, tùy thuộc vào đường bay của cầu và cách nó tiếp đất.

 • Kỹ thuật giao cầu cao tay 

Những cú giao cầu cao tay giúp bạn đưa cầu sang phần cuối sân của đối thủ. Bạn nên thực hiện các cú giao cầu cao tay trong trường hợp đối thủ có khả năng thực hiện các cú đập cầu mạnh. Đối thủ của bạn cũng có thể đánh trả bằng một cú đánh lốp cầu hoặc những cú bỏ nhỏ qua lưới. Thông thường, bạn nên giao cầu sang phần sân trái tay của đối phương, vì đây được coi là điểm yếu của đa số người chơi cầu lông.

 • Kỹ thuật giao cầu thấp tay 

Ngược lại với giao cầu cao tay, thì phần trên của sân đấu chính là điểm rơi của giao cầu thấp tay. Mục tiêu của giao cầu thấp tay là làm cho bóng bay phía trên lưới và rơi xuống góc trên của sân. Nếu bạn mắc sai lầm và đối thủ là một người nhạy bén, thì khả năng cao là bạn sẽ nhận được một cú đập cầu đáp trả. Vì vậy, cách chơi tốt môn cầu lông là quan sát kỹ đối thủ và lựa chọn cách giao cầu có thể đánh vào điểm yếu của đối phương.

4. Kỹ thuật đập cầu 

Đập cầu là một kỹ thuật được sử dụng trong môn thể thao cầu lông dùng để tấn công và được coi là hình thức ghi điểm chính nếu thực hiện tốt. Các cú đập cầu lông là những cú đánh nhanh và mạnh từ trên cao làm cho quả cầu rơi nhanh sang phần sân đối phương khiến đối phương không kịp phản ứng hoặc xử lý cầu hỏng, như vậy sẽ giúp bạn ghi được điểm.

 • Đập cầu thuận tay 

Đập cầu thuận tay là một cú đập cầu cao phía trên đầu, kỹ thuật này tương tự với hành động ném bóng. Nếu có thể ném bóng tốt thì việc thực hiện một cú đập cầu thuận tay không phải là vấn đề gì quá khó khăn với bạn.

 • Đập cầu trái tay 

Đây là một trong những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản khó nhất trong môn cầu lông. Ngay cả những vận động viên chuyên nghiệp cũng gặp khó khăn khi thực hiện kỹ thuật này. Tuy nhiên, chìa khóa để có một cú đập cầu trái tay hoàn hảo là luyện tập thường xuyên và có kỹ thuật tốt. Để thực hiện một cú đập trái tay, bạn cần tập cầm vợt trái tay thành thạo.

 • Bật nhảy đập cầu 

Kỹ thuật bật nhảy đập cầu đơn giản chỉ là sự kết hợp của kỹ thuật bật nhảy và đập cầu thuận tay. Theo đó, bạn sẽ thực hiện cú bật nhảy trước khi tiến hành động tác đập cầu thuận tay.

5. Kỹ thuật bỏ nhỏ

ky-thuat-danh-cau-long-3
Kỹ thuật thả bóng là kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản

Kỹ thuật thả bóng được coi là kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản nhưng hết sức tinh tế, nó có thể giúp bạn ghi điểm dễ dàng. Bạn có thể thực hiện các cú bỏ nhỏ thuận tay hoặc trái tay. Kỹ thuật này buộc đối thủ phải đỡ bóng ở phía trước sân, từ đó tạo ra các lỗ ở giữa và cuối sân. Tùy thuộc vào tình huống, bạn có thể thực hiện các cú bỏ nhỏ ở các tốc độ khác nhau.

6. Kỹ thuật lốp cầu 

Kỹ thuật lốp cầu trong cầu lông có thể được hiểu là động tác đưa cầu qua lưới theo quỹ đạo hình chữ U ngược. Lốp cầu sẽ khiến cầu về đáp ở vị trí gần các đường biên khiến đối thủ khó đánh trả. Khác với kỹ thuật bỏ nhỏ, kỹ thuật lốp cầu khiến đối thủ của bạn phải tập trung đánh trả cầu ở phần cuối sân, từ đó tạo ra những khoảng trống ở phía trước và giữa sân để bạn có thể tấn công.

7. Tư thế đứng 

 • Tư thế thấp 

Ở tư thế này, hai chân người chơi đứng song song bằng nửa bàn chân, khoảng cách hai bàn chân rộng bằng vai, đầu gối hơi khuỵu. Trọng lượng cơ thể dồn đều lên cả hai chân, lưng cong tự nhiên, đầu hơi ngửa, tay cầm vợt là tay thuận, mặt vợt đặt ở phía trước cơ thể và ngang tầm của bụng. Tay còn lại thả lỏng, tư thế cơ bản này thường được sử dụng khi luyện tập hoặc chơi phòng thủ khi thi đấu.

 • Tư thế cao 

Với tư thế cao, tay cầm vợt là tay thuận, giơ vợt ngang trán, bước chân ngược với tay cầm vợt lên phía trước, đứng bằng nửa bàn chân trước. Khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai. Trọng lượng cơ thể dồn lên chân trước hơi khuỵu và để lưng cong tự nhiên. Tư thế đứng cao thường được sử dụng trong quá trình chuẩn bị đỡ phát cầu hoặc khi sử dụng kỹ thuật đánh cầu cao tay.

II. Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên chuyên mục thể thao đã hướng dẫn các bạn chi tiết các kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản dành cho người mới tập chơi. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ đem lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích.